Kéo dài thời gian cách ly tập trung đến 21 ngày từ ngày 5.5.2021

Chiều ngày 5 tháng 5, Bộ Y tế chính thức thông báo áp dụng kéo dài thời gian cách ly tập trung đến 21 ngày, thay vì 14 ngày như vừa qua.


Theo Bộ Y tế, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với sự xuất hiện của những biến chủng mới của sác SARS-CoV-2, các nhà khoa học phải nghiên cứu, đánh giá lại thời gian ủ bệnh của vi rút này.

Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng tránh được sự lây nhiễm SARS-CoV-2 từ những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh Covid-19, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học và vi rút học, Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với  SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.

Như vậy, theo Bộ Y tế, trước mắt, thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với  SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày, thay vì 14 ngày so với trước đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện nghiêm quy định về cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; tổ chức bàn giao những người thực hiện xong cách ly cho các địa phương nơi họ sinh sống theo đúng quy định; Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các địa phương nhận bàn giao cần thực hiện triệt để việc giám sát, theo dõi y tế đối với những trường hợp này trong 7 ngày tiếp theo. Quyết định kéo dài thời gian cách ly được áp dụng ngay từ ngày ngày 5.5.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị tất cả các địa phương tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm tiến hành tổng rà soát các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; rà soát những người làm việc tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke, mát xa và các đối tượng khác để tiến hành xét nghiệm tầm soát các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Các địa phương cần quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện khoanh vùng, cách ly, dập dịch nhanh chóng, sớm ổn định tình hình tại địa phương; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương cũng cần đẩy mạnh truyền thông và thực hiện nghiêm các biện pháp để bảo đảm người dân tuân thủ khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tiêm chủng an toàn vắc xin phòng Covid-19 theo đúng kế hoạch và tiến độ, Bộ trưởng Bộ Y tế đặc biệt lưu ý.

Tags: tin-tuc

Đăng nhận xét

Tin liên quan

    -->