Người được cách ly tại nhà phải tuân thủ điều gì để tránh bị phạt

Trường hợp anh Nguyễn Văn Đ. sinh năm 1993 (mã BN2899), quê tại tỉnh Hà Nam, hết cách ly tâp trung ngày 21/4 nhưng không tuân thủ cách ly tại nhà làm dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, hay trường hợp anh Võ Nhật Trường, 35 tuổi, ngụ thôn Suối Nghệ, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức bị phạt 10 triệu đồng do có hành vi trốn tránh việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế tại nhà. 
Phòng tỏa khu vực có ca nhiễm Covid-19

Vậy khi bị cách ly tại nhà thì người cách ly phải tuân thủ điều gị?

Người đang cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú cần lưu ý những gì?

a) Chấp hành việc tự cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú đúng thời gian quy định và có cam kết với chính quyền địa phương (Mẫu kèm theo).

b) Tự đo thân nhiệt và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày. Ghi lại kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Thông báo hàng ngày cho nhân viên y tế cấp xã về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

c) Thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, khó thở.

d) Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác;

đ) Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly.

e) Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân: bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt...

f) Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng để xử lý theo quy định.

g) Không ăn chung, không ngủ chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.

h) Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

Hãy tuân thủ việc cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày để đảm bảo an toàn cho mình và cộng đồng bạn nhé
Trách nhiệm của người cách ly


Tags: tin-tuc

Đăng nhận xét

Tin liên quan

    -->