Kinh nghiệm khi đi làm việc

Bạn làm sai. Sếp mắng bạn một câu. Bạn giận dỗi về bàn viết đơn xin nghỉ. Ngay khi email được gửi đi. Bạn nhận được câu trả lời ngắn gọn của sếp: " ừh". Bạn nhếch mép, nghĩ, rồi để xem ông ta tìm được ai thay thế mình.Bạn nghĩ, ông ta là một người không biết giữ chân nhân tài. Bạn nghĩ, khả năng của bạn có thể làm ở bất cứ đâu, Bạn mở facebook, zalo và viết vài dòng thấm đẫm triết lý như sếp là phải thế này, phải thế nọ..... chủ là phải thế này ......thế này ...... pla....pla....pla......!

Có lẽ rất nhiều người đi làm đều từng ít nhất một lần nghĩ về sếp như vậy. Nhưng xin thưa các bạn trẻ, sau nhiều năm đi làm, cả ở vị trí nhân viên lẫn vị trí lãnh đạo, tôi rút ra được kinh nghiệm như sau:

1. Trên tất cả các loại triết lý nhân sự, các vị lãnh đạo có một tôn chỉ “chỉ giữ người muốn ở lại”. Nếu bạn đã muốn ra đi, sẽ không có ai giữ bạn cả. Ngay cả khi bạn là một nhân viên có năng lực.

2. Ai cũng có thể bị thay thế, ngay cả sếp. Vì thế đừng ảo tưởng bạn là người quan trọng vời vợi đối với chỗ mình làm.

3. Khi bị sếp chỉ trích, bạn nộp đơn xin nghỉ ngay lập tức. Đó chỉ giống như một đứa trẻ con làm mình làm mẩy khi bị người lớn mắng. Nó thể hiện bạn không chuyên nghiệp, bạn không đủ bản lĩnh và bạn quá đề cao cái tôi cá nhân.

4. Vài trường hợp, Bạn có thể cho rằng mình không sai. Vì quy định nơi làm việc không nói rõ điều đó , hoặc sếp chưa bao giờ nói với bạn điều đó.

Nhưng xin bạn hiểu, có những quy ước trong công việc không bao giờ được nói ra. Bởi nó được sử dụng để thanh lọc và chọn những người có EQ tốt.

5. Ngoài năng lực tốt, các nơi làm việc luôn tìm kiếm những người có tính cách tốt. Một tính cách tốt không phải là bạn nhường nhịn đủ điều, bạn ngoan ngoãn dễ thương như một chú mèo con. Mà là cách bạn ứng xử. Bạn biết cách nói chuyện, bạn giao lưu khéo léo, bạn không ngồi lê đôi mách, bạn biết cách thể hiện bản thân. Đừng gào lên khi có ai đó được sếp ưu ái hơn vì “đứa đó khéo nịnh sếp”. Thực tế cho thấy, “khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ”.

6. Thực tế là ông chủ nào cũng muốn có được nhân tài làm việc cho mình. Vâng, tôi nhấn mạnh là: Làm việc cho mình !

Hoặc tốt hơn hết là Cộng tác cùng mình!

Chứ không phải là mời về để Làm chủ của mình. Nên nếu bạn còn nghĩ rằng, với trình độ của bạn (có thể cao hơn ông chủ), bạn nói gì ông chủ cũng nghe theo thì...bạn lầm!

Tóm lại, khi bạn đi làm, bạn sẽ cảm nhận được vô số bất công trên cuộc đời này.

Bạn có để ý rằng tất cả những lựa chọn cách để bạn đối phó với sếp, với chủ của mình đều chỉ là lựa chọn thay đổi thái độ làm việc của bạn. Chứ không hề có lựa chọn thay đổi tư duy ông sếp, thay đổi tư duy ông chủ.

Người thầy đầu tiên của tôi từng nói với tôi: "em chỉ được nghỉ việc khi bản thân em đã có đóng góp được cho nơi em làm việc . Hãy ra đi trong sự lưu luyến của người khác. Em đã làm việc chuyên nghiệp. Vậy khi nghỉ việc, cũng hãy nghỉ việc một cách chuyên nghiệp". Đừng làm mình làm mẩy. Đừng dỗi hờn thế giới. Đừng nói xấu nơi đã từng làm việc hay chủ và sếp củ. Bởi khi mình ra đi rồi, tất cả những gì mình để lại, khiến người ta luyến tiếc,là những đóng góp cho nơi mình đã từng làm việc, chứ không phải là một cái thở phào của người ghét bạn.


Đăng nhận xét

Tin liên quan

    -->