Khử trùng và xử lý môi trường phòng chống COVID-19 tại cộng đồng thế nào?

Để phòng chống dịch do Covid-19 việc khử trùng và xử lý môi trường có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp loại bỏ tác nhân gây bệnh ra khỏi khu vực sinh hoạt của mọi người.

Phun hóa chất Cloramin B khử khuẩn môi trường

Các khu vực cần tiến hành khử trùng và xử lý môi trường

Những khu vực sau cần được tiến hành khử trùng và xử lý môi trượng:
- Trong nhà, trong phòng ở, căn hộ của bệnh nhân COVID-19; 
- Khu vực liền kề xung quanh nhà/phòng ở/căn hộ của bệnh nhân, gồm: Tường bên ngoài của nhà/phòng ở/căn hộ của bệnh nhân và các căn hộ/phòng liền kề; 
- Hàng lang, lối đi chung, cầu thang, thang máy, sảnh chờ... đối với nhà chung cư, tập thể, kí túc xá, khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ, cơ sở cách ly tập trung. 
- Tường, sân vườn, vỉa hè, đường đi, lối đi chung… đối với nhà riêng liền kề xung quanh.
Phun hóa chất khử khuẩn tại sân bay

Chuẩn bị phương tiện, dụng cụ, hóa chất

Sau đây là các phương tiện giúp cho mọi người tự khử khuẩn tại nhà: 
- Phương tiện làm sạch, khử trùng: Thùng đựng nước, giẻ lau sàn, cây lau sàn hoặc bình phun thuốc… Túi, thùng dựng chất thải lây nhiễm có màu vàng.
​- Phương tiện bảo vệ cá nhân: Khi sử dụng hóa chất bắt buộc phải có 
+ Khẩu trang y tế bảo vệ đường mũi, miệng; 
+ Kính bảo hộ che mắt tránh văng, bắn vào niêm mạc mắt; 
+ Quần áo phòng dịch tránh phơi nhiễm với nước, dịch; 
+ Găng tay cao su dày; Ủng hoặc bao che giày chống thấm.

Hóa chất, dung dịch khử trùng: Hóa chất khử trùng có chứa Clo như Cloramin B; Cồn 70 độ; Xà phòng rửa tay hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Các biện pháp thực hiện

Khu vực trong nhà, phòng ở, căn hộ của bệnh nhân COVID-19 và trong nhà các phòng ở, căn hộ liền kề xung quanh

Làm sạch và khử trùng: 
Áp dụng quy trình lau 2 xô: Một xô nước sạch, một xô dung dịch khử trùng chứa 0,05 - 0,1% Clo hoạt tính

Mỗi lần lau dùng một khăn sạch, không giặt lại khăn trong các xô, mỗi khăn lau không quá 20 m2.

Lau các bề mặt thường xuyên tiếp xúc (bàn, ghế, thành giường, tủ quần áo, tủ lạnh, tay nắm cửa, bồn cầu, labo, vòi nước, kệ/tủ bếp, tường nhà, cửa sổ, cửa ra vào…)

Dùng khăn lau thấm nước sạch lau sạch các bề mặt cần lau. Dùng khăn lau thấm dung dịch khử trùng lau các bề mặt cần lau theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Lau nền nhà (phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm, khu bếp, nhà vệ sinh, phòng bếp, cầu thang, ban công,…): Lau bằng nước sạch trước. Lau khử trùng sau.

Sử dụng cồn 70 độ để lau bề mặt các thiết bị điện, điện tử như công tắc đèn, điều khiển, tivi, điện thoại…Trước khi lau phải tắt nguồn điện.

Khi xô nước hoặc xô dung dịch lau bẩn, cần phải thay nước hoặc dung dịch khử trùng mới

Thu gom rác thải

Tất cả các loại rác thải phát sinh của nhà bệnh nhân COVID-19 phải được coi là chất thải lây nhiễm. Rác thải được thu gom vào túi màu vàng, buộc chặt miệng túi và cho vào một túi màu vàng khác, tiếp tục buộc chặt miệng túi. Các túi màu vàng đều phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

Xử lý đồ dùng vật dụng cá nhân sử dụng lại (quần áo, chăn màn, bát đũa, cốc chén…) của bệnh nhân COVID-19

Đồ vải như quần áo, chăn màn, ga gối của bệnh nhân COVID-19 đã sử dụng cần được ngâm ngập hoàn toàn dung dịch khử trùng chứa 0,05% Clo hoạt tính trong thời gian tối thiểu 20 phút trước khi giặt sạch.

Đồ dùng đựng thức ăn, nước uống của bệnh nhân phải được ngâm ngập hoàn toàn trong dung dịch khử trùng chứa 0,05% Clo hoạt tính trong thời gian từ 10 - 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch (trong trường hợp không có hóa chất khử trùng thì có thể đun sôi trong 10 – 15 phút).

Khu vực bên ngoài nhà/phòng ở/căn hộ của bệnh nhân COVID-19 và bên ngoài các phòng ở/căn hộ/nhà liền kề xung quanh

Hóa chất sử dụng: Sử dụng dung dịch khử trùng có chứa 0,1 % Clo hoạt tính. Tiến hành phun đều lên bề mặt được khử trùng với liều lượng 0,3-0,5 lít/m2.

Nếu nơi ở của người bệnh là nhà chung cư, tập thể, kí túc xá, khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ, cơ sở cách ly tập trung…: 
- Phun tường bên ngoài của: Phòng ở/căn hộ của bệnh nhân. Các căn hộ/phòng liền kế với phòng ở/căn 

- Phun các khu vực sử dụng chung gồm: Hành lang, lối đi chung cùng tầng hoặc cùng dãy với phòng ở/căn hộ của bệnh nhân. Cầu thang bộ, thang máy, sảnh chờ của tòa nhà. Các khu vực sử dụng chung khác của tòa nhà.

Nếu nơi ở của bệnh nhân là nhà riêng: 

Đối với nhà bệnh nhân, phun tường bên ngoài, mặt ngoài cửa sổ, cửa ra vào của nhà bệnh nhân; Phun toàn bộ sân, vườn, nhà bếp, không gian chung của nhà bệnh nhân (nếu có);

Đối với nhà liền kề xung quanh với nhà bệnh nhân: 

Phun tường bên ngoài, mặt ngoài cửa sổ, cửa ra vào; phun sân, vườn, nhà bếp, khu vực chung (nếu có); phun vỉa hè, đường đi, lối đi chung của nhà bệnh nhân với các nhà liền kề xung quanh; phun các khu vực công cộng tiếp giáp với nhà bệnh nhân (nếu có) như sân chơi, khu tập thể dục thể thao ngoài trời…

Chú ý: Sau khi phun các khu vực sử dụng chung, yêu cầu cư dân/người lưu trú không đi lại trong vòng 30 phút để đảm bảo hiệu quả khử trùng.

Thu gom các túi đựng chất thải lây nhiễm, phương tiện bảo vệ cá nhân đã sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm và đưa đi xử lý theo quy định. Vệ sinh tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn ngay sau khi kết thúc công việc khử trùng, xử lý môi trường.

Thu dọn, làm sạch đồ dùng vật dụng cá nhân và quản lý tài sản của bệnh nhân COVID-19 (nếu có). Liên hệ với đơn vị môi trường để vận chuyển xử lý chất thải lây nhiễm ngay trong ngày.
Tags: tin-tuc

Đăng nhận xét

Tin liên quan

    -->