Tạo Combobox kiểm soát dữ liệu nhập vào excelTrong việc sử dụng Excel, nhập sai dữ liệu là một vấn đề mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể gặp phải, điều này dẫn đến hậu quả nhẹ thì bị sếp nhắc nhở, nặng thì có thể mất việc như chơi. Do đó, để hạn chế việc sai sót này mình có thể hạn chế dữ liệu nhập vào hoặc bắt người dùng chỉ có thể nhập vào những con số mà mình đã qui định trước. Dữ liệu mà ta muốn hạn chế nhập vào có thể là một giá trị bất kỳ, con số, số thập phân, danh sách, ngày tháng hay thời gian… Mình sẽ lần lượt giới thiệu qua cho các bạn trong loạt bài về Kiểm soát dữ liệu nhập vào này. 

Cách tạo Combobox trong excel

Trong Microsoft Eccess bạn thường thấy có những ô thay vì nhập giá trị vào người nhập chỉ cần ấn vào một danh sách thả xuống để chọn giá trị (Gọi là combobox), cách làm trong Excel cũng rất đơn giản, mình có dữ liệu sau: 
Tạo Combobox cho cột phòng và thời gian
Bước 1: Để tạo danh sách thả xuống cho người đầu tiên tại cột Phòng, đặt con trỏ chuột tại ô C3, chọn Data, chọn DataValidation.
Tạo Combobox cho cột phòng
Bước 2: Trong hộp DataValidation, chọn tab Settings, mục Allow ấn vào hình  và chọn List.
Các bước tạo Combobox
Bước 3: Cũng trong hộp DataValidation, Settings, mục Source chọn danh sách muốn sổ xuống: =$F$3:$F$6 (hoặc chọn vào hình  sau đó tô chọn danh sách)
Các bước tạo Combobox trong Excel
Lưu ý: Không chọn tiêu đề của cột 
Tiếp theo ta sẽ làm các ô còn lại bằng cách để chuột phía dưới bên phải ô C3 và kéo xuống (Như cách kéo số thứ tự), kết quả sau khi làm xong:
Tạo xong Combobox cho cột phòng
Ở cột Thời gian tại ô D3 ta cũng làm theo các bước tương tự như trên, để chuột tại ô D3, chọn Data, chọn DataValidation, mục Allow trong tab Setting chọn List, mục Source nhập địa chỉ là $G$3:$G$6
Tạo Combobox cho cột thời gian
Sau cùng ta sẽ làm các ô còn lại bằng cách để chuột phía dưới bên phải ô D3 và kéo xuống. 

Với thủ thuật này bạn không còn phải lo việc nhập liệu bị sai nữa rồi, đồng thời cách này cũng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi không phải ngồi nhập liệu bằng bàn phím, với 1 cú click chuột bạn đã có thể đưa thông tin mình cần vào. Thực tế có rất nhiều dạng thông tin cần đưa vào Excel, trong bài kế tiếp mình sẽ hướng dẫn các bạn cách hạn chế nhập sai thông tin dạng số nhé. 
Theo Blogchiasekienthuc

Đăng nhận xét

Tin liên quan

    -->